รู้หรือไม่? จริงๆ แล้ว”ปูอัด”ไม่ได้ทำมาจากปู แต่ทำจาก”ปลา”ชนิดต่อไปนี้นำมาอัดแท่ง

ปูอัดที่เราทานกันไม่ว่าจะเป็นของทานเล่น หรือเป็นส่วนประกอบเมนูต่างๆ หลายคนอาจจะเข้าใจว่ามันก็ทำมาจากปู ไม่งั้นจะชื่อปูอัดทำไมล่ะ แต่จริงๆ ...

ปูอัดที่เราทานกันไม่ว่าจะเป็นของทานเล่น หรือเป็นส่วนประกอบเมนูต่างๆ หลายคนอาจจะเข้าใจว่ามันก็ทำมาจากปู ไม่งั้นจะชื่อปูอัดทำไมล่ะ แต่จริงๆ แล้ว มันทำจากเนื้อปลา แล้วเข้าเครื่องบีบ ย้อมสีให้เหมือนเนื้อปู แค่นั้นเอง!
ซึ่งปลาที่นำมาทำเป็นปูอัด ได้แก่ ปลากระพง ปลาตาโต ปลาทรายแดง ปลาทรายขาว และปลาดาบ

วิธีทำ
นำปลามาตัดหัว ควักไส้ทิ้ง ส่งเข้าเครื่องบีบ เอาแต่เนื้อปลา นำปลาบดที่ได้มาผสมเครื่องปรุงจำพวกแป้ง น้ำตาล เกลือ ผงชูรส และกลิ่นปู แล้วนำไปทำให้สุก ให้เนื้อปลามีลักษณะเป็นเส้นเหมือนเนื้อปูจริงๆ จากนั้น ก็นำไปอัดเป็นแท่งยาวๆ แต่งสี ให้เหมือนเนื้อปูมากกว่าเดิมอีก (แต่บางแห่งก็จะทำเป็นกล้ามปูที่แกะเปลือกแล้ว)

ฟังดูอย่างนี้แล้วบางคนอาจจะคิดว่าน่ากลัว ไม่ปลอดภัย เพราะย้อมสี อย่างไรแล้วก็ไม่ได้น่ากลัวเสมอไปค่ะ เพราะหากมันอันตรายมากๆ คงไม่เป็นที่นิยมทานกันแพร่หลาย วางใจได้เลย ทุกโรงงานผลิตออกมาให้เราทานอย่างมีมาตรฐานพอ หากไม่มั่นใจก็จงเลือกซื้อยี่ห้อที่เป็นที่นิยม หาซื้อได้ง่ายในร้านสะดวกซื้อ/ห้างสรรพสินค้า ก็พอจะอุ่นใจได้บ้างแล้ว
ทีมา   http://www.naarn.com/9400/

You Might Also Like

0 comments